การจัดการความรู้สำนักวิชา

สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ > การจัดการความรู้สำนักวิชา > Posts > คู่มือและแนวปฏิบัติ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศกับการจัดการเรียนการสอนและการวิจัยในชั้นเรียน
มิถุนายน 20

จากวิสัยทัศน์และพันธกิจของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ต้องการผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถและทักษะในระดับมาตรฐานสากล คณะพยาบาลศาสตร์เป็นหนึ่งในองค์กรที่ต้องตอบสนองแผนกลยุทธ์ในการผลิตบัณฑิตให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์และพันธกิจนั้น เล็งเห็นว่าหนึ่งในคุณลักษณะของบัณฑิตที่พึงประสงค์ คือ สมรรถนะด้านการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ สอดคล้องกับสมรรถนะหลักที่จำเป็นที่สภาการพยาบาลได้ระบุไว้สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ จากเป้าประสงค์ที่สอดคล้องกันเช่นนี้ คณะพยาบาลศาสตร์จึงจำเป็นต้องจัดการเรียนการสอนให้เอื้อต่อการผลิตบัณฑิตให้มีคุณลักษณะดังกล่าว นอกจากนี้ ตามมาตรฐานการอุดมศึกษาข้อที่ 3 กำหนดให้สถาบันต้องมีการสร้างและพัฒนาสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยรวบรวมองค์ความรู้ที่มีอยู่ในสถาบันทั้งอยู่ในตัวบุคคล และเอกสารมาพัฒนาให้เป็นระบบ เพื่อให้ทุกคนในสถาบันสามารถเข้าถึงได้ ทางคณะกรรมการจัดการความรู้จึงได้เลือกการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศกับการจัดการเรียนการสอนมาเป็นหัวข้อในการจัดการความรู้ในครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมความรู้ทั้งที่มีอยู่ในตัวบุคคลและแหล่งเรียนรู้อื่นๆ และนำมาจัดเก็บอย่างเป็นระบบโดยคณาจารย์สามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจากการจัดเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ดังกล่าวในวันที่ 7 พฤษภาคม 2556 ทำให้ได้แนวทางในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศกับการจัดการเรียนการสอนและงานวิจัยในชั้นเรียน รวม 7 เล่ม โดยเล่มที่ 1 เป็นภาพรวมของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศกับการจัดการเรียนการสอนรวมทั้งผู้ที่เป็นคณาจารย์ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีดังกล่าว สามารถนำไปพัฒนาตนเองได้ รวมทั้งช่องทางที่คณะจะสามารถสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมที่มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศกับการจัดการเรียนการสอนให้เกิดขึ้น ส่วนเล่มที่ 2-7 เป็นรูปแบบการจัดการเรียนการสอนที่มีความหลากหลาย วิทยากรแต่ละท่านมีความเชี่ยวชาญในการสอนรูปแบบที่แตกต่างกัน ทางคณะผู้จัดทำจึงรวบรวมไว้เป็นเอกสารสำหรับคณาจารย์ที่สนใจที่จะนำไปพัฒนาการเรียนการสอนต่อยอด ส่งผลให้นำไปสู่การพัฒนารูปแบบการจัดเรียนการสอนและงานวิจัยในชั้นเรียนของคณาจารย์ในคณะและเพื่อให้การจัดการเรียนการสอนในภาพรวมของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีประสิทธิภาพต่อไป

รองศาสตราจารย์ดร.ปิยะนุช ชูโตและคณะ

17 พฤษภาคม 2556​